Hướng dẫn thiết kế logo bằng Photoshop cực đơn giản

Hướng dẫn thiết kế logo bằng Photoshop cực đơn giản

Photoshop là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh rất mạnh mẽ, bên cạnh đó nó còn có khả năng giúp bạn tạo ra logo một cách dễ dàng. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ tới bạn hướng dẫn thiết kế logo bằng Photoshop cực đơn giản. Bạn chỉ cần có một chút kiến thức trong việc sử dụng phần mềm này là hoàn toàn có thể làm được.

Xác định ý tưởng thiết kế

Để đưa ra được những ý tưởng tốt được coi là phần khó khăn nhất trong việc thiết kế logo. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ sử dụng ý tưởng là ghép những hình tam giác cực kỳ đơn giản lại với nhau để tạo thành ngọn núi. Như vậy kết quả logo thu được sẽ mang một cái nhìn tuy đơn giản nhưng lại rất hiện đại.

Xác định ý tưởng thiết kế logo

Xác định ý tưởng thiết kế logo

Khi bạn đang ở bước tìm kiếm ý tưởng để thiết kế logo ấn tượng hãy suy nghĩ về những thứ bạn muốn thể hiện. Sau đó phác thảo các ý tưởng này trên tờ giấy, thử kết hợp thêm với các hình dạng khác nhau như hình vuông, hình tròn, hình tam giác hoặc các hình phức tạp hơn nữa. Kết hợp chúng trong Photoshop để tạo ra tác phẩm hoàn hảo nhất.

Trong bài viết này tôi sẽ sử dụng 3 hình tam giác thế nhưng bạn vẫn có thể chọn lựa các hình bất kỳ để kết hợp với nhau nếu bạn thích. Khi đã xây dựng được ý tưởng rồi, hãy tiến hành hiện thực hóa chúng bằng phần mềm Photoshop.

Hướng dẫn thiết kế logo bằng Photoshop chi tiết từ A - Z

Bước 1: Thiết lập Canvas

Hãy bắt đầu bằng cách tạo ra một tài liệu mới. Tôi đã tạo một khung hình vuông vuông có kích thước là 1000 pixel.

Hãy bắt đầu bằng cách tạo ra một tài liệu mới

Hãy bắt đầu bằng cách tạo ra một tài liệu mới

Tiếp đó, tạo Guide để giúp cho việc định vị các yếu tố trong Logo dễ dàng hơn. Bằng cách vào View > chọn New Guide rồi tạo cả Vertical và Horizontal bằng 50%. Nếu cầu bạn cũng có thể tạo thêm Guide.

Bước 2: Xây dựng Shape

Với mẫu thiết kế Logo đơn giản này, tôi đang sử dụng 3 tam giác vuông góc phải. Có một cách dễ nhất để có thể tạo ra chúng là bắt đầu với 1 hình vuông.

Bạn chọn Rectangle Tool (phím tắt là U) rồi chọn hình dạng. Tiếp đó, giữ phím Shift nhằm hạn chế tỷ lệ rồi tiến hành vẽ 1 hình vuông 220 pixel tại bất cứ nơi nào trên canvas.

Sau đó, chọn Pen Tool và nhấn vào điểm neo ở bên phải bên dưới của hình vuông vừa vẽ. Thực hiện thao tác này sẽ xóa đi điểm neo và hình vuông sẽ biến thành tam giác vuông.

Tiếp theo sử dụng phím tắt Command - hay Control -T để đổi hướng hình tam giác. Xoay để góc phải của hình hướng lên.

Sử dụng phím tắt Command để đổi hướng hình tam giác

Sử dụng phím tắt Command để đổi hướng hình tam giác

Công cụ di chuyển (có phím tắt là V) hãy đặt tam giác tại vị trí sao cho góc phải nằm ở giữa vải.

Bước 3: Tiến hành định vị các Shape

Lúc này đã xây dựng được hình tam giác cơ sở, bước tiếp theo trong hướng dẫn thiết kế logo bằng Photoshop là bạn chọn một hình rồi sao chép nó (bằng cách ấn Command hay Control + J) hai lần.

Sao chép thành hai hình tam giác

Sao chép thành hai hình tam giác

Chọn một trong các bản sao, dùng công cụ di chuyển để đặt nó ở vị trí như hình dưới đây:

Sao chép thành ba hình tam giác

Sao chép thành ba hình tam giác

Đối với hình tam giác ở trung tâm thì phóng to lên chừng 125%.

Bước 4: Tô màu

Nhằm tạo ra một cảm giác sâu cho thiết kế logo, hãy làm cho những ngọn núi này gần nhau hơn bằng cách tô màu cho chúng. Chọn Rectangle rồi chọn một trong ba hình tam giác này. Thay đổi Stoke và Fill sang màu đen. Cũng làm tương tự như vậy cho các hình khác.

Đối với hình tam giác nền, bạn thay đổi Fill and Stroke sang màu xám đậm. Trong bài viết hướng dẫn thiết kế logo bằng Photoshop này tôi đã áp dụng mã màu #404040.

Bước 5: Thêm văn bản

Sử dụng công cụ văn bản (có phím tắt là T) nhấn vào nơi bất kỳ nào đó trên vải rồi nhập tên doanh nghiệp vào.

Thêm văn bản vào thiết kế logo

Thêm văn bản vào thiết kế logo

Sau đó căn giữa văn bản rồi chọn phông chữ phù hợp. Sau đó cùng công cụ di chuyển (có phím tắt M) để bắt đầu chuyển văn bản đến vị trí hợp lý.

Bước 6: Thử một vài biến thể khác

Bí quyết để có được mẫu logo tốt nhất là cố gắng tạo thêm biến thể khác nhau để lựa chọn biến thể ưng ý nhất. Bạn có thể tham khảo chúng bên dưới.

Tham khảo thêm nhiều biến thể khác

Tham khảo thêm nhiều biến thể khác

Xem thêm Thủ thuật hay: hướng dẫn thiết kế logo bằng Corel cực ấn tượng

Như vậy bài viết đã vừa chia sẻ tới bạn hướng dẫn thiết kế logo bằng Photoshop cực chi tiết. Với các bước này bạn đã có thêm kiến thức về cách sử dụng công cụ Photoshop và hoàn toàn có thể tạo cho mình thêm nhiều kiểu logo đa dạng khác. Chúc bạn thành công!