Nên thiết kế logo trên Photoshop hay Illustrator?

Nên thiết kế logo trên Photoshop hay Illustrator?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra khi mới bước chân vào lĩnh vực thiết kế đồ họa. Bởi hai ứng dụng này đều sở hữu những ưu điểm riêng nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người sử dụng để có thể tạo ra được các kiệt tác hoàn hảo của mình từ logo cho đến bao bì, bộ nhận diện thương hiệu và nhiều hơn thế nữa…Vậy nên thiết kế logo trên Photoshop hay Illustrator? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta hãy cùng so sánh hai ứng dụng này từ đó tìm ra điểm khác nhau giữa chúng nhé.

So sánh Photoshop và Illustrator

1. Mục đích của Photoshop và Illustrator

Trước khi nói đến vấn đề nên thiết kế logo trên Photoshop hay Illustrator? chúng ta cần làm một so sánh giữa hai công cụ này. Thật khập khiễng đi đặt hai ứng dụng này lên bàn cân so sánh. Vì sao ư? Chúng đều là đứa con cưng của Adobe vì vậy sẽ mang những tính năng hoạt động hoàn toàn không giống nhau. Hai ứng dụng này đều thiết kế được tuy nhiên chúng được tạo ra mới mục đích khác nhau. Ps để chỉnh sửa hình ảnh còn AI để vẽ minh họa.

thiết kế logo trên Photoshop hay Illustrator

Mục đích của Photoshop và Illustrator

 2. Sản phẩm, đối tượng của Illustrator và Photoshop

- Quản lý đối tượng: Công cụ AI quản lý các đối tượng thông qua vector thuật toán còn Ps quản lý đối tượng bằng điểm ảnh và cách sắp xếp trật tự các điểm ảnh trên bức hình.

- Tạo đối tượng: Cả hai ứng dụng đều tạo được đối tượng mới. Trong đó AI tạo đối tượng mới bằng việc sử dụng những hình ảnh cơ bản như tròn, vuông…và những hình vô định hình được tạo bởi các đường giới hạn.

Trong đó Ps chủ yếu tạo các đối tượng mới bằng cách chỉnh sửa ảnh, bố trí, thay đổi, xếp chồng những đối tượng có sẵn để tạo ra đối tượng mới.

thiết kế logo trên Photoshop hay Illustrator

Photoshop thêm bớt, thay đổi những đối tượng đã có sẵn trong layer

AI quản lý đối tượng thông qua thao tác thay đổi các đường giới hạn, điểm, màu sắc trên hình cơ bản. Còn Ps quản lý bằng cách thêm bớt, thay đổi những đối tượng đã có sẵn trong layer.

- Đặc tính sản phẩm: AI cho sản phẩm vector, như vậy sản phẩm có thể phóng to hay thu nhỏ mọi kích cỡ mà chất lượng ảnh không bị giảm đi. Ps cho sản phẩm bitmap có điểm ảnh, kích thước, số lượng cụ thể. Mà khi thay đổi một trong những thông số này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng tác phẩm.

thiết kế logo trên Photoshop hay Illustrator

Illustrator cho sản phẩm vector chất lượng cao

Xem thêm: Tại sao thiết kế logo với Illustrator là sự lựa chọn thông minh?

Nên thiết kế logo trên Photoshop hay Illustrator?

Nhìn chung cả hai phần mềm này là công cụ thiết kế logo chuyên nghiệp mà bất kỳ designer nào cũng cần trang bị trong tay. Không thể nói phần mềm nào nên sử dụng và không nên sử dụng bởi chúng đều hỗ trợ rất hiệu quả cho ngành thiết kế đồ họa. 

Khi bạn muốn trở thành một nhà thiết kế đầy tài năng thì không thể bỏ sót phần mềm nào cả nếu như muốn hoàn thành tốt công việc của mình, bởi chúng bổ sung, hỗ trợ cực tốt cho nhau trong quá trình làm việc. Theo đó, bạn sẽ sử dụng sản phẩm của ứng dụng này để làm nguyên liệu cho ứng dụng kia.

thiết kế logo trên Photoshop hay Illustrator

Một nhà thiết kế chuyên nghiệp thì không thể bỏ sót phần mềm nào

Việc sử dụng linh hoạt và thành thạo cả hai ứng dụng mới mang lại kết quả làm việc tốt nhất cho bạn. Và nếu bạn là người mới thì hãy bắt đầu bằng Photoshop trước nhé. Bởi thao tác làm quen cơ bản của Photoshop đơn giản và dễ hiểu hơn đối với người mới.

         Thiết kế logo trên Photoshop hay trên Illustrator đều có thể mang lại cho bạn những kiệt tác hoàn chỉnh, chuyên nghiệp nhất. Vì vậy bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thử nghiệm hai ứng dụng thiết kế thần kỳ này nhé. Hy vọng với các phần mềm này bạn có thể sáng tạo ra các mẫu logo tuyệt vời nhất cho riêng mình. Chúc bạn thành công!