Trải nghiệm thú vị: Thực hành thiết kế logo bằng Illustrator

Trải nghiệm thú vị: Thực hành thiết kế logo bằng Illustrator

Một logo có thể mang đến thành công cho doanh nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp muốn sở hữu một mẫu logo thành công thì lại không phải điều dễ. Với các chuyên gia thiết kế đồ họa thì việc thiết kế logo bằng Illustrator là phương pháp vô cùng hiệu quả trong việc tạo nên thương hiệu cho tổ chức. Trong bài viết này, Pixeland sẽ đưa ra các bước tạo logo bằng công cụ thiết kế trực tuyến thần thánh này.

Illustrator là gì?

Illustrator là một công cụ chuyên thiết kế đồ họa theo dạng vector (đồ họa được tọa độ bằng các đường cong và đoạn thẳng được định nghĩa trong toán học), phần mềm này tạo nền tảng thực sự cần thiết cho lĩnh vực thiết kế. Illustrator tạo ra các hình dạng cơ bản bằng các công cụ, lệnh, sao chép đồng thời kết hợp đối tượng nhằm tạo ra hình dạng mới. 

Illustrator là công cụ chuyên thiết kế đồ họa theo dạng vector

Illustrator là công cụ chuyên thiết kế đồ họa theo dạng vector

Thay đổi các yếu tố trong đối tượng bằng Selection, cung cấp các hiệu ứng 3D để designer có thể vẽ các vật thể, các khối, xử lý hình ảnh, tô vẽ đối tượng…

Các bước thực hiện thiết kế logo bằng Illustrator

1. Chuẩn bị

Hãy lên ý tưởng cho mẫu logo của mình, bạn có thể tham khảo thiết kế của đối thủ cạnh tranh từ đó gợi mở nhiều sáng tạo cho mẫu thiết kế logo đẹp của mình. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng logo của bạn là độc quyền, không sao chép.

Nghiên cứu công ty, sản phẩm mà đơn vị cung cấp, mục tiêu…để phát hiện những điều thú vị, giúp ích cho công việc thiết kế của mình.

2. Quyết định hình dạng logo

Đây là bước mà bạn lựa chọn kiểu logo nào thật phù hợp, thiết kế logo bằng Illustrator có 3 kiểu như sau:

Iconic Logo: Là dạng logo biểu tượng. Trong đó, gồm một biểu tượng đặt kế với một đoạn văn bản. Phong cách thiết kế theo dạng này khá mạnh mẽ bởi chúng tập trung chủ yếu vào kiểu chữ tuy nhiên cũng đem lại một biểu tượng độc đáo. Iconic logo tương đối dễ dàng để tạo ra các ý tưởng sáng tạo cho thiết kế.

Iconic logo gồm một biểu tượng đặt kế với một đoạn chữ

Iconic logo gồm một biểu tượng đặt kế với một đoạn chữ

- Typographic: Là kiểu logo đơn giản và truyền thống. Dạng này phụ thuộc nhiều vào Typographic style, chúng thể hiện sự táo bạo và mạnh mẽ, do vậy rất thích hợp cho những ngành nghề mang đậm tính hợp tác và bảo thủ như pháp lý, tài chính…

Illustrative logo: Là kiểu biểu tượng minh họa, nó khá phức tạp và nặng về mặt đồ họa. Vì vậy chúng sẽ không thích hợp cho các biểu tượng mang tính tập thể.

Illustrative kiểu biểu tượng minh họa, khá phức tạp và nặng về đồ họa

Illustrative kiểu biểu tượng minh họa, khá phức tạp và nặng về đồ họa

3. Phác thảo trên giấy

Khi ý tưởng thiết kế logo bằng Illustrator đã sẵn sàng bạn hãy phác họa bản thảo lên giấy hoặc trên máy tính. Đừng làm khó bản thân với các ý tưởng thiết kế phức tạp, hãy đảm bảo cho logo của mình thiết kế có thể trường tồn cùng thời gian. Cố gắng cân xứng cả hai bên của thiết kế.

Phác họa bản thảo ý tưởng lên giấy

Phác họa bản thảo ý tưởng lên giấy

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế logo chữ bằng Photoshop chi tiết từ A-Z

4. Dùng Illustrator vẽ vector hình ảnh của logo

Đây là công đoạn cuối cùng của quá trình thiết kế kế logo chuyên nghiệp, bằng cách sử dụng công cụ thiết kế Illustrator để vẽ các vector hình ảnh và tinh chỉnh kích thước mà không làm giảm đi chất lượng.

Ngoài ra bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

- Typography (kiểu chữ): Font chữ là nhân tố quan trọng trong việc thiết kế bởi nó quyết định đến sự thất bại hay thành công của mẫu logo. Mỗi font chữ mang một cá tính riêng vì vậy hãy lựa chọn kiểu chữ thật đúng với ngành nghề linh khoanh của công ty.

- Màu sắc hệ thống: Giúp truyền tải cảm xúc, ý nghĩa một cách trực tiếp và nhanh chóng tới người nhìn. Do đó, hãy sử dụng gam màu phù hợp với thiết kế. Bạn chọn bảng màu bằng những công cụ online như: colour, adobe kuler, lovers.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế logo bằng Illustrator Pixeland tự tin mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất và góp phần tạo ra sự thành công cho các tổ chức, công ty, cá nhân. Hãy liên hệ với Pixeland để được trải nghiệm các dịch vụ tốt nhất nhé!